Bếp mặt bàn
QUẢNG CÁO

BẾP – MẶT BÀN Mặt tủ của bếp thường được làm với hai loại là formica và gạch men .Với hai loại này thường có những khuyết điểm như formica thì hay bị phai mòn, bị trầy và khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như để quên một điếu thuốc đang đốt, sẽ bị cháy xém, còn gạch men thì với những đường kẻ ( đường roong), rất dễ gây bám chặt các chất dơ như dầu mỡ, đất cát và hay bị sứt mẻ, rơi rớt các viên gạch đầu bìa ở các mép ngoài. Với những khuyết điểm vừa kể, mặt bàn bếp đã được thay thế bằng loại đá hoa cương (granite) có công dụng thật tốt vì loại đá khai thác từ những mỏ đá thiên nhiên này có những ưu điểm như rất cứng, không bị trầy xướt, không bị cháy, rất dễ lau chùi và điểm đặc biệt hơn cả là rất sang trọng và có vẻ đẹp không bị trùng lắp như các vật liệu nhân tạo.

Trước đây loại mặt đá quý hiếm này rất đắt, lý do vì kỹ thuật khai thác, cưa cắt chỉ ở các quốc gia Châu Âu như Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ… mới có đủ máy móc thiết bị tối tân. Ngày nay các quốc gia vùng Châu Á như Ấn Ðộ, Việt Nam… đã có đủ các yêu cầu cần thiết để thai thác, do đó giá cả hiện nay đã giảm một cách đáng kể.

Song cần chú ý, đá cho mặt bếp cần chọn loại có bề mặt kháng chịu axit vì khi nấu nướng dễ làm rơi vãi thức ăn. Trong thức ăn có muối, chất béo, các chất có tính oxy hóa, nếu dùng đá kém chất lượng, một thời gian sẽ xỉn màu, thậm chí phân hủy. Mặt đá granite nên được đặt lên trên một lớp gỗ plywood dầy 2cm, để bảo đảm tính bền chắc và lâu dài với thời gian. Chất liệu đen hoặc tối màu sẽ đẹp hơn với phòng bếp. Nó vừa tao nhã, không lộ bẩn, lại làm bật lên ánh sáng chiếu vào phòng và ánh kim tỏa ra từ các đồ dùng nhà bếp.